Từ lâu, người hâm mộ bóng đá đã quá quen với 2 giải đấu cao quý của Lục địa già là UEFA Champions League và UEFA Europa League. Từ mùa giải sau (2021-2020), sẽ có thêm giải đấu mới ra đời mang tên là UEFA Europa Conference League.

UEFA Europa Conference League được “thai nghén” từ năm 2015. Tuy nhiên tới năm 2018 UEFA mới chính thức thảo luận. Tới tháng 9 năm 2019, giải đấu này chính thức được khai sinh và ra mắt khán giải ở mùa giải năm 2021.

Điều mà người hâm mộ quan tâm nhất về giải đấu này chắc chắn là thể chế là sự góp mặt của các đại diện nào? Sự thay đổi đầu tiên, việc xuất hiện UEFA Europa Conference League sẽ khiến Europa League (C2) không còn tràn lan tới 48 đội bóng. Thay vào đó, giải đấu hạng 2 châu Âu này sẽ tinh giản xuống còn 32 câu lạc bộ.

UEFA Europa Conference League cũng có 32 cái tên tham dự như UEFA Europa League. Khác với Champions League (C1) và Europa League (C2), Europa Conference League là sân chơi dành cho phần lớn các đội bóng tại các giải đấu hạng trung và thấp ở châu Âu. 5 giải hàng đầu châu Âu là Anh ,Tây Ban Nha, Ý, Đức, Pháp sẽ chỉ góp mặt 1 đại diện duy nhất.

Ví dụ như ở Giải Vô Địch Quốc Gia Anh, sau khi 6 suất đầu tiên chia đều vào 2 giải đấu hàng đâu là Champions League (C1) và Europa League (C2), suất còn lại dự Europa Conference League sẽ thuộc về đội đứng thứ 7 tại Ngoại hạng Anh mùa trước, hoặc đội vô địch Carabao Cup (Điều này tùy thuộc vào sự phân bổ của Liên Đoàn Bóng đá Anh, sẽ được cập nhật trong thời gian tới). 4 giải đấu lớn còn lại cũng sẽ có sự phân chia tương tự.

Số lượng các đội tham dự Europa Conference League như sau:

Giải đấu VĐQG xếp 1-5 : 1 suất

Giải đấu VĐQG xếp thứ 6-15: 2 suất

Giải đấu VĐQG xếp thứ 16-50: 3 suất

Giải đấu VĐQG xếp thứ 51-55: 2 suất

Như vậy sẽ có sân chơi cho các đội bóng tâm trung ở châu Âu. Ngoài ra nó cũng giúp các đội bóng hạng trung ở châu Âu có thêm thu nhập để phát triển đội bóng.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of