Trong 2 lần tham dự đại hội thể thao Đông Nam Á viết tắt là Sea Game gần nhất đội tuyển bóng đá nam Việt Nam đề rơi vào bảng tử thần với 5 đối thủ trong khu vực. Từ trước đến nay như 1 tiền lệ, sẽ không thể nào có được sự công bằng tại các kỳ Sea Game và Sea Game 30 năm nay cũng sẽ không ngoại lệ. Đội chủ nhà sẽ luôn tìm mọi cách chơi xấu để vơ vét tất cả các tấm huy chương vàng nào có thể nhằm giành hạng nhất toàn đoàn. Môn thể thao vua bóng đá cũng không phải ngoại lệ. Chủ nhà Philippines nhiều khả năng sẽ tận dụng ưu thế chủ nhà để chọn vào 1 bảng dễ thở hơn. Cụ thể họ sẽ cố tình chọn vào bảng chỉ gồm có 5 đội và đẩy các ông lớn như Thái Lan và Việt Nam vào bảng đấu 6 đội nhằm bào mòn thể lực.

Nhìn lại về quá khứ, các đội chủ nhà SEA Games đều tận dụng lợi thế để né 2 ông lớn của bóng đá Đông Nam Á là Thái Lan và Việt Nam. Năm 2015, đội chủ nhà Singapore chọn bảng 5 đội, và đẩy Việt Nam nằm chung bảng với Thái Lan, Malaysia, Lào, Brunei, Đông Timor. Ở kỳ Sea Game lần này, đội tuyển của chúng ta chỉ giành được chiếc huy chương đồng sau khi thua Myanmar ở bán kết và thắng Indonesia trong trận đấu danh dự tranh hạng 3 hạng 4.

Tệ hơn ở kỳ Sea Game gần nhất năm 2017, chủ nhà Malaysia giành quyền ưu tiên bảng 5 đội, Việt Nam cùng bảng Thái Lan, Indonesia, Philippines, Cambodia, Đông Timor và chúng ta thất bại cay đắng ngay từ vòng bảng và không thể tiến vào bán kết. Một thất bại tức tưởi tại kỳ SEA Games 2017 đã khiến các lãnh đạo VFF bừng tỉnh để tìm lối đi mới với sự xuất hiện của thành công dưới triều đại của huấn luyện viên Park Hang Seo.

Mới đây Liên đoàn bóng đá Việt Nam đã khiếu nại thành công và từ nhóm hạt giống thứ 4 lên hạt giống thứ 3. Tuy nhiên nhiều khả năng thầy trò HLV Park Hang Seo sẽ vẫn rơi vào bảng đấu tử thần có 6 đội tuyển giống như kỳ SEA Games 2015 và 2017. Như vậy, chúng ta phải chuẩn bị tinh thần và thể lực thi đấu với nhịp độ 2 ngày/trận. Nếu giành quyền vào bán kết, bảng đấu 6 đội sẽ chỉ có 1 ngày nghỉ trước khi thi đấu bán kết ngược lại bảng 5 đội được lợi thế 2 ngày nghỉ phục hồi. Như vậy, nếu muốn vô địch SEA Games 30, HLV Park Hang-seo và các học trò phải thi đấu 7 trận trong 13 ngày. Đây là lịch đấu vô cùng khắc nhiệt mà đội tuyển chúng ta phải đối mặt nếu muốn chinh phục huy chương vàng Sea Game năm nay.