Mới đây, ban kỷ luật của VFF đã họp bàn thống nhất và đưa ra án phạt cho hành vi sử dụng pháo sáng trong trận đấu giữa Hà Nội và Hải Phòng tối 21/4 vừa qua. Kỳ lạ ở chỗ mặc dù cổ động viên Hải Phòng là những người đã có hành vi tàng trữ và sử dụng pháo sáng thế nhưng CLB Hà Nội lại phải lãnh án phạt của VFF.

Cụ thể, VFF đã phạt CLB Hà Nội 70 triệu đồng và đồng thời treo sân Hàng Đẫy 1 trận tiếp theo, đồng nghĩa với việc các cầu thủ của Hà Nội sẽ phải thi đấu một trận trên sân nhà mà không có khán giả cổ vũ. Còn về phía CLB Hải Phòng thì chỉ bị phạt hành chính 70 triệu đồng vì để CĐV đốt pháo sáng.

Hình phạt này của VFF đã không được đa số cộng đồng mạng và người hâm mộ đồng tình. Đa phần cho rằng nên phạt phía CLB Hải Phòng vì hành vi pháo sáng tái phạm lần thứ 2 sau lần đầu nhận án tại sân Lạch Tray. Đồng thời việc phạt treo sân Hàng Đẫy 1 trận cũng khiến cho đối thủ tiếp theo của Hà Nội, CLB TP HCM cũng liên đới khi phải thi đấu trên sân không khán giả.

Chia sẻ về hình phạt này, trưởng ban kỷ luật VFF, ông Vũ Xuân Thành cho biết: “ Chúng tôi đã bàn bạc rất nhiều rồi mới đưa ra quyết định này. VFF đánh giá an ninh tại Hàng Đẫy rất kém nên quyết định phạt CLB Hà Nội treo sân 1 trận tiếp theo. Không thể phạt treo sân Lạch Tray vì sự việc đều diễn ra tại Hàng Đẫy. Như vậy chúng tôi cho rằng đây là án phạt chung hợp lý nhất”.

Như vậy ở vòng 7 của V-League 2019, Hà Nội sẽ đối đầu với CLB TP Hồ Chí Minh trên sân Hàng Đẫy không có khán giả. Điều này khiến cho các cổ động viên của CLB Tp Hồ Chí Minh phản ứng vì cảm thấy không công bằng khi lại bị liên đới trong vụ việc này. Nhiều CĐV cho rằng CĐV Hải Phòng là người đã gây rắc rối nhưng CLB Hà Nội lại là đội bóng chịu thiệt và còn kéo theo cả CLB TP Hồ Chí Minh.

Vấn nạn pháo sáng là một trong những vấn đề rắc rối nhất của bóng đá Việt Nam. Nếu như xử phạt không nghiêm minh và đúng thì rất có thể sẽ để lại những hệ quả lệch lạc và không có kết quả như mong muốn.