Mới đây, Liên đoàn bóng đá Việt Nam đã nhận được công văn thông báo chính thức về án phạt do vấn đề để pháo sáng xuất hiện trên sân tại vòng loại U23 Châu Á 2020. Án phạt được AFC đưa ra lên tới 40.000 USD phí phạt hành chính nhằm xử lý mạnh tay tình trạng pháo sáng.

Vấn nạn pháo sáng là một trong những vấn đề nhức nhối của bóng đá Việt Nam thời gian gần đây. Sau khi để lọt pháo sáng trong 2 trận đấu tại vòng loại U23 Châu Á 2020 được tổ chức trên sân Mỹ Đình, VFF lại tiếp tục để tình trạng pháo sáng lộng hành tại V-League 2019.

Mới đây đã có 2 cho tới 3 vụ phát hiện pháo sáng khi trận đấu đang được diễn ra mà điển hình chính là vụ việc pháo sáng trên sân Lạch Tray và trên sân Hàng Đẫy. Công tác an ninh của sân và của VFF đã không được đảm bảo khi để cho các cổ động viên đem pháo sáng vào sân một cách dễ dàng và đốt đỏ rực cả một vùng sân.

Sau khi xử phạt hành chính các đội bóng và ban tổ chức 2 sân vận động có liên quan, VFF vẫn đau đầu để tìm kiếm cách thức giảm bớt tình trạng pháo sáng. Căn cứ vào điều 64.1 và 65.1 của Bộ luật kỷ luật và đạo đức AFC, VFF sẽ có khoảng 30 ngày để thực hiện kháng cáo lên phía AFC theo văn bản về án phạt 40.000 USD.

Tuy nhiên nhiều khả năng là án phạt dù có kháng cáo cũng sẽ không được chấp nhận bởi vì đây là lần thứ 2 mà VFF bị AFC phạt về tình trạng pháo sáng.Tại ASIAD 18, VFF đã bị AFC phạt 12.500 USD vì để cổ động viên đốt pháo sáng trong trận bán kết gặp Hàn Quốc.

Nếu như không có hình thức xử phạt mạnh tay và các biện pháp an ninh cứng rắn hơn, VFF sẽ khó có thể kiểm soát được tình trạng pháo sáng đang lộng hành tại Việt Nam.