Hai đội bóng thành Man đang trong những cuộc đua khác nhau ở giải ngoài hạng năm nay. Man City cùng Liverpool đang trong cuộc đua giành ngôi vị cao nhất của giải bóng đá ngoài hạng Anh. Trong khi đó quỷ đỏ Man Utd thi lại đang chật vật trong cuộc đua vào top 4 để có tấm vé tham dự Champion League mùa giải sang năm. Rõ ràng là vị thế của 2 đội đang khác hẳn nhau kể từ khi ngài Alex Ferguson nghỉ hữu.

Đã 6 năm trôi qua kể từ ngày các quỷ đỏ nhận được tin buồn rằng Sir Alex Ferguson sẽ chia tay đội bóng sau khi mùa giải năm đó kết thúc. Ngài đã chia tay đội bóng chủ sân Old Trafford trong vinh quang khi Man Utd đã giành được chiếc cup vô địch nước Anh lần thứ 20 trong lịch sử đội bóng. Thế nhưng sau những chuỗi ngày tươi đẹp đó Man Utd đã phải đối mặt với cuộc sống không có Sir Alex Ferguson.  Đội chủ sân Old Trafford đã phải bước vào chu kỳ đen tối với những kết quả không như ý muốn.

Đã có 7 mùa giải trôi qua mà đội bóng chủ sân Old Trafford vẫn chưa thể giành thêm 1 chức vô địch nước Anh nào thêm nữa mặc dù quỷ đỏ đã phải chi số tiền khổng lồ lên tới gầm 800 triệu bảng để cải tổ đội hình. Và mỗi khi trận derby thành phố Manchester diễn ra thì Man Utd không còn vị thế cửa trên nữa. Thành Manchester giờ đây không bị nhuộm đỏ nữa mà đã đổi sang màu xanh của Man City.

Kể từ khi được tập đoàn Abu Dhabi mua lại, nửa xanh từ một đội bóng tầm trung đã vươn lên trở thành một trong những ông lớn của bóng đá Anh. Trong 6 năm qua, Man City đã định hình lối chơi đẹp mắt, đầy biến hóa và đã trở thành bản sắc của đội bóng. Đội chủ sân Etihad cũng đã chi đến 916 triệu bảng để mang về các tân binh. Trong khi đó, con số này của Quỷ đỏ là 771. Thế nhưng nửa xanh luôn góp mặt trong nhưng cuộc đua giành ngôi vô địch và họ đã 3 lần lên ngôi Premier League. Trong khi đó với nửa đỏ thành Manchester thì chỉ là cuộc đua top4 và con số 0 chính là số lần lên ngôi Premier League của quỷ đỏ.