Vượt mặt đối thủ nhiều duyên nợ ĐTQG Thái Lan, ĐTQG Việt Nam đã trở thành ông ‘Vua bóng đá Đông Nam Á’ sau khi vô địch AFF Cup 2018  và SEA Games 30. Thế nên khi đang ở đinh cao khu vực thì mục tiêu của bóng đá Việt Nam trong năm 2020 sẽ là gì?

Có thể khẳng định ngay lập tức mục tiêu tối thượng của bóng đá Việt Nam đó là cố gắng bảo vệ thành công chức vô địch AFF Cup 2020. Tuy nhiên, huấn luyện viên Park Hang Seo và Liên Đoàn Bóng đá Việt Nam (viết tắt là VFF) đang hướng đến tầm nhìn rộng lớn hơn, chính là sân chơi World Cup.

Đầu năm 2019, lãnh đạo cao nhất của VFF đã khẳng định mục tiêu đã đặt ra đến năm 2030 phải phấn đấu để bóng đá Việt Nam đặt chân vào World Cup. Tuy nhiên thành công của Đội tuyển Quốc Gia Việt Nam thời gian gần đây tại Vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á đã có thể khiến những nhà hoạch định bóng đá nước nhà thay đổi chiến lược phát triển.

Không phải mục tiêu World Cup 2030 mà có thể là ngay World Cup 2022 tại Qatar hoặc xa hơn 1 chút tại World Cup 2026 tại Bắc Mỹ. Với sự phát triển vượt bậc trong 2 năm qua, mục tiêu này không còn bất khả thi nữa thế nên tội gì mà chúng ta  không dám mơ lớn.

Tại Vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á, Đội tuyển Quốc Gia Việt Nam xuất sắc dẫn đầu bảng G với thành tích bất bại (3 chiến thắng, 2 trận hòa) sau nửa chẳng đường đã qua.

Với tình hình này, thầy trò huấn luyện viên Park Hang Seo chỉ cần giành thêm từ 4-6 điểm sẽ chắc chắn có vé lọt vào vòng loại thứ 3. Khi mà trình độ của bóng đá Việt Nam dần tiệm cận với top 2 châu lục như Iraq, Uzbekistan hay Saudi Arabia thì cơ hội của Rồng vàng là hoàn toàn có thể chen chân vào nhóm tranh vé đến Qatar.

Còn nếu không thể tiến xa hơn, chúng ta sẽ hướng tới World Cup 2026 – nơi có 48 đội được tham dự tại Bắc Mỹ. Khi đó, Châu Á sẽ có khoảng 8 suất được tham dự và nhiệm vụ của Đội tuyển Việt Nam lại càng dễ dàng hơn rất nhiều. Cụ thể chúng ta sẽ chỉ phải cạnh tranh với những đội bóng top 2 để giành 3-4 tấm vé còn lại.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of