Mới đây, Công ty kiểm toán hàng đầu trêm thế giới là KPMG đã công bố bản báo cáo tài chính của câu lạc bộ Juventus, theo đó đội bóng thành Turin đang đứng trước nguy cơ vi phạm Luật Công bằng Tài chính do Liên đoàn bóng đá Châu Âu UEFA quy định (FFP). Cụ thể, ở mùa giải 2018/19, nhà đương kim vô địch Serie A đã phải chịu khoản lỗ lên tới 39,9 triệu euro.

Nguyên nhân chính được cho là đến từ việc ban lãnh đạo Juve đã phải chi tới 327,8 triệu euro để trả lương cho cầu thủ. Với việc doanh thu của Juve trong mùa giải vừa qua đạt mức 463,6 triệu euro. Theo những con số đó thì tỷ lệ quỹ lương trên tổng doanh thu của “Bà đầm già” trong mùa 2018/19 đã vượt qua mức trần cho phép của FFP, khi đạt mức 71%.

Quy định của FFP là quỹ lương chi trả cho các cầu thủ của các câu lạc bộ ở châu Âu không được vượt quá con số 70% doanh thu của câu lạc bộ trong 3 mùa giải  liên tiếp. Hiện nay, đội bóng Ý là câu lạc bộ duy nhất trong số các ông lớn ở châu Âu vượt quá tỷ lệ mà FFP cho phép.

Một nguyên nhân quan trọng khác đã khiến đương kim vô địch Ý rơi vào tình trạng kể trên nằm ở thương vụ mua siêu sao Cristiano Ronaldo. Tại kỳ chuyển nhượng mùa hè năm 2018, ban lanh đạo Bianconeri đã chi tới 100 triệu euro (có thể lên tới 112 triệu euro nếu tính các khoản phí phụ) cho Real để chiêu mộ siêu sao người Bồ Đào Nha. Hiện tại, CR7 cũng là cầu thủ được hưởng lương cao nhất đội với 31 triệu euro mỗi mùa.

Vài năm gần đây, Liên đoàn bóng đá Châu Âu đang tỏ ra rất mạnh tay trong việc thực thi luật công bằng tài chính. Một minh chứng điển hình là trường hợp của câu lạc bộ Chelsea. Đội bóng nước Anh đã bị cấm chuyển nhượng trong vòng 1 năm sau khi vi phạm luật của FFP. Vì vậy, đội bóng nước Ý cần có sự điều chỉnh kịp thời nếu không muốn gặp rắc rối ở các mùa giải sắp tới.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of