VAR là chữ viết tắt của tổ trợ lý trọng tài video (Video Assistant Referee). Tổ trọng tài này sẽ dùng video để hỗ trợ trọng tài chính trong trận đấu để đưa ra quyết định chính xác nhất trong những tình huống nhạy cảm. Cú sút xa của Frank Lampard trong trận đấu giữa ĐT Anh và ĐT Đức tại World Cup 2010. Đó là một trong những ví dụ đáng tiếc nhất dù Tam sư đã để thua 4 – 1.

Quay lại Asian Cup 2019, Việt Nam và Nhật Bản sẽ là trận đấu đầu tiên của vòng tứ kết. Liên đoàn bóng đá châu Á AFC đã lần đầu áp dụng công nghệ tiên tiến này cho giải túc cầu cao nhất châu lục. Khác với ĐT Nhật Bản đã tham dự World Cup vào mùa hè năm ngoái, ĐT Việt Nam vẫn chưa có nhiều kinh nghiệm thực tế về VAR. Ngoài ra, còn một đội khác ở vòng tứ kết đã từng trải nghiệm về VAR là ĐT Iran. Đội bóng vùng Trung Đông cũng đã tham dự World Cup 2018 trên đất Nga.

Do vậy, Ban tổ chức giải đã giành ra 20 phút phổ biến cho thầy trò HLV Park Hang Seo. Cụ thể, khi trọng tài chính đang tham khảo VAR, tất cả mọi cầu thủ trên sân không được phản ứng hay tác động, nếu không vị vua áo đen có quyền rút thẻ phạt.

Điều thứ hai mà ĐT Việt Nam được phổ biến, là có thể sẽ bị đối mặt với án phạt dù tình huống đã trôi qua vài phút. Tất nhiên, phạt hay không còn tùy xem đội hỗ trợ đưa ra thông tin cho trọng tài chính sớm hay muộn.

Một điều khác, là các sân vận động của UAE đều có màn hình cỡ lớn ở khán đài. Hai đội và cả khán giả hoàn toàn có thể xem lại tình huống mà trọng tài chính đang băn khoăn.

 

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of