Huấn luyện viên thể lực người Brazil – ông Willander Fonesca đã chính thức nói lời chia tay với bóng đá Việt Nam ngày trước thềm U-22 hội quân chuẩn bị cho giải đấu U-23 Châu Á 2020.

Sau những thành công vang dội tại AFF Cup 2018 và trước đó là Vòng chung kết U-23 Châu Á, vị trí huấn luyện viên thể lực của ĐTQG Việt Nam lúc đó là ông Bae Ji Won đã xin thôi việc ngay sau thềm giải đấu kết thúc và sang Malaysia để tiếp tục công tác huấn luyện. Người thay thế ông Won là HLV Willander Fonesca người Brazil. Với kinh nghiệm làm việc tại Thái Lan và Campuchia của mình, ông Willander Fonesca được giao phó trách nhiệm huấn luyện thể lực cho các cầu thủ và sau kỳ U-22 Đông Nam Á vừa rồi có vẻ như ông Fonesca đã hoàn thành khá tốt nhiệm vụ của mình.

Tuy nhiên ngay sau khi giải đấu U-22 Đông Nam Á kết thúc, HLV Willander Fonesca ngay lập tức kết thúc hợp đồng với Việt Nam với lý do kiến nghị lên VFF về việc tham gia khóa học bằng A huấn luyện của Liên đoàn bóng đá Châu Á tại Campuchia. Lời kiến nghị của ông Willander Fonesca là rất gấp khi chỉ còn một khoảng thời gian ngắn nữa các tuyển thủ U-22 sẽ hội quân để tập trung cho công tác chuẩn bị cho kỳ U-23 Châu Á sắp tới. Thực ra ông Fonesca muốn chỉ tạm dừng việc huấn luyện và theo học tại Campuchia sau đó ông sẽ quay trở lại ĐT Việt Nam tiếp tục công tác huấn luyện. Tuy nhiên VFF đã họp bàn và không đồng ý với kiến nghị đó của vị HLV người Brazil vì nếu làm như vậy sẽ ảnh hưởng rất lớn tới công tác chuẩn bị cũng như thống nhất cách làm đối với U-22 Việt Nam. Như vậy ông Fonesca chính thức không còn là HLV thể lực của ĐT Việt Nam nữa.

HIện tại VFF đang ráo riết các công tác tìm người thay thế vị trí huấn luyện viên Willander Fonesca. Ngày hội quân của U-22 sẽ vào ngày 6/3 tới và sau đó các tuyển thủ của chúng ta sẽ có những trận đấu mở màn cho vòng loại U-23 Châu Á 2020 sẽ diễn ra từ ngày 22/3-26/3 tới đây trên SVĐ Mỹ Đình, Hà Nội. Việc liên tục mất đi những HLV thể lực quan trọng khiến cho người hâm mộ đặt dấu hỏi lớn về sự đãi ngộ và giữ người tài của VFF.